ราคาประเมินราชการ VS ราคาตลาด

Loan DD
ราคาประเมินราชการ ราคาตลาด

ก่อนลงทุนในธุรกิจที่ดิน สิ่งที่ควรทำความเข้าใจเสียก่อนคือการประเมินราคาของที่ดิน บทความนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างราคาประเมินราชการกับราคาตลาด ว่าแตกต่างกันอย่างไร

ก่อนลงทุนในธุรกิจที่ดินควรทราบถึง “ราคาประเมินที่ดิน” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้ใด ๆ ถ้าจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ราคาประเมินที่ดินคือ ราคากลางที่ผู้เชี่ยวชาญทางที่ดินกำหนดมาตรฐานโดยกรมธนารักษ์ นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางเอกชนที่ทำหน้าที่เช่นกัน ทำให้เกิด “ราคาประเมินราชการ” และ “ราคาตลาด”

ราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์

ถูกกำหนดโดยกรมธนารักษ์ เป็นหลักการในการคำนวณค่าธรรมเนียมภาษีเงินได้ ภาษีธุรกิจเฉพาะ และอากรแสตมป์ ในกระบวนการทำนิติกรรมที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ราคาประเมินราชการมักจะต่ำกว่าราคาตลาดและราคาซื้อขายจริง เพื่อให้ประชาชนได้เสียค่าธรรมเนียมต่ำในภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง หรือการโอนที่ดิน ราคาประเมินราชการจะปรับปรุงทุก ๆ 4 ปี ในขณะที่ราคาซื้อขายจริงเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

สามารถตรวจสอบราคาประเมินที่ดินได้ผ่านเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์

การค้นหาราคาประเมินที่ดิน

  • ค้นหาจากเลขที่โฉนด: ใส่เลขที่โฉนดและจังหวัด
  • ค้นหาจากเลขที่ดิน: ใส่เลขที่ดิน, ระวาง และจังหวัด
  • ค้นหาจากเลขที่ นส.3ก: ใส่เลขที่ นส.3ก และจังหวัด
ราคาประเมินราชการ ราคาตลาด

ราคาตลาด

ราคาตลาดเป็นราคาที่เกิดจากการประเมินมูลค่าของที่ดินในแต่ละทำเล มันสะท้อนถึงมูลค่าของที่ดินที่ตั้งอยู่ ซึ่งราคาตลาดมักจะสูงกว่าราคาประเมินของราชการ การประเมินจะต้องเชื่อถือได้จากผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ

ราคาประเมินที่ดินของภาคเอกชน

ราคาประเมินที่ดินของภาคเอกชนเป็นผลจากการประเมินราคาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านราคาที่ดินของบริษัทเอกชน ราคานี้อิงมาจากราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์และราคาตลาด ซึ่งราคากลางจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ และบริษัทต่าง ๆ ราคาประเมินที่ดินของภาคเอกชนมักใช้เป็นหลักในการประเมินราคา

หลักการใหญ่ที่ภาคเอกชนใช้เพื่อประเมินราคามีดังนี้:

  • ราคาซื้อขายในตลาด
  • ราคาประเมินจากกรมที่ดิน
  • ราคาทรัพย์จากการปล่อยกู้ครั้งล่าสุด
  • ราคาค่าตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ภายใน
  • ราคาซื้อขายจริง

ราคาซื้อขายจริง

ราคาซื้อขายจริงเป็นราคาที่ตกลงกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย แม้ว่าจะมีความยากลำบากในการหาข้อมูลนี้ เนื่องจากต้องการข้อมูลจากหลายแหล่งและบางครั้งอาจไม่พบข้อมูลนั้นได้

สรุป ราคาประเมินราชการ

ราคาประเมินของราชการมักใช้สำหรับการคำนวณภาษีเมื่อมีการซื้อขายหรือโอนที่ดิน แต่ไม่สามารถใช้เป็นข้อมูลในการซื้อขายเนื่องจากราคาประเมินของราชการและราคาตลาดมีความแตกต่างกันมาก ภาคเอกชนมักใช้ราคาประเมินที่ดินเป็นหลักในการประเมินราคา เนื่องจากมีข้อมูลจากกรมธนารักษ์และราคาตลาด และทำให้กลายเป็นราคากลาง

สารบัญ

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Loan DD By Land for Loan
Best Deal Guarantee
วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่

Loan DD ❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย
ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.loandd.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @loan-dd
โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา LoanDD

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์