กู้ธนาคารซื้อที่ดิน ทำได้หรือไม่

Loan DD
กู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่า

ปัจจุบันราคาที่ดินเพิ่มขึ้นทุกปี หลายคนจึงสนใจที่จะกู้เงินซื้อที่ดินเปล่าเพื่อเก็งกำไรและรอขายในอนาคต แต่คำตอบคือ “เป็นไปได้ยากมาก” เนื่องจากธนาคารมักไม่ปล่อยกู้สำหรับที่ดินเปล่า ไม่มีแผนใช้ประโยชน์ชัดเจน ต่างจากการกู้ซื้อที่ดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยหรือประกอบกิจการ ซึ่งมีแผนงานชัดเจนที่ใช้ประกอบการยื่นกู้ เหตุผลหลักคือที่ดินเปล่าถือเป็นทรัพย์สินที่ “มีความเสี่ยงสูง”

สาเหตุที่การกู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่ามักไม่ผ่าน

ขายทอดตลาดลำบาก

ที่ดินเปล่าเป็นทรัพย์สินที่ขายยากกว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะที่ดินในชานเมืองหรือต่างจังหวัด ซึ่งมีความคล่องตัวในการซื้อขายต่ำ และมูลค่าต่ำกว่าที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน หากลูกหนี้ไม่สามารถผ่อนชำระได้หรือมีการใช้ช่องโหว่ในการขอกู้เงินเพื่อซื้อที่ดินเปล่า เมื่อถึงเวลาที่ต้องยึดทรัพย์ การขายที่ดินเปล่าเพื่อนำเงินคืนธนาคารจึงเป็นภาระหนักและอาจไม่คุ้มค่า

ความเสี่ยงจากการยอมยึดทรัพย์ได้ง่าย

ลูกหนี้ที่กู้ซื้อที่ดินเปล่าโดยไม่ได้มีแผนจะใช้ประโยชน์ อาจยอมให้ธนาคารยึดทรัพย์ได้ง่ายกว่า เนื่องจากไม่มีความผูกพันกับทรัพย์สินนั้น หากไม่สามารถผ่อนชำระต่อได้

การเสื่อมมูลค่าของทรัพย์สิน

บางกรณีลูกหนี้นำที่ดินไปใช้ในทางที่ทำให้ทรัพย์เสื่อมมูลค่า เช่น ขุดหน้าดินขาย จากนั้นยอมให้ธนาคารยึดทรัพย์ ส่งผลให้ที่ดินที่ธนาคารถือครองมีมูลค่าลดลงมากจากวันที่ธนาคารประเมินก่อนให้กู้ ทำให้ธนาคารหลายแห่งเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยกู้ซื้อที่ดินเปล่า เพื่อป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว

สาเหตุการซื้อที่ดินเปล่า ทำไมกู้ผ่านยาก

กรณีที่มีโอกาสอนุมัติเงินกู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่า

ที่ดินในโครงการจัดสรร

ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร จะมีนโยบายที่ชัดเจนว่าผู้ซื้อที่ดินต้องสร้างที่อยู่อาศัยเท่านั้น วัตถุประสงค์นี้ชัดเจนและมีสาธารณูปโภคครบถ้วน ทำให้ธนาคารยอมรับการกู้ซื้อที่ดินในโครงการหมู่บ้านแบบนี้ได้ง่าย

ที่ดินเพื่อประกอบกิจการ

การกู้ซื้อที่ดินเพื่อธุรกิจมีวิธีการคล้ายกับการกู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน ผู้กู้ต้องมีแผนธุรกิจที่ชัดเจนเพื่อแสดงความเป็นไปได้ เช่น ขยายโรงงาน ซื้อที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือเพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์ เอกสารที่ต้องเตรียมคือแผนการทำธุรกิจในอนาคต

ที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน

ผู้ที่ต้องการกู้ซื้อที่ดินพร้อมสร้างบ้านสามารถดำเนินการได้ทันที แต่ต้องมีเอกสารโครงการก่อสร้างบ้าน เช่น แบบแปลนบ้าน ราคาประเมินค่าก่อสร้าง และใบอนุญาตก่อสร้าง โดยทั่วไปจะได้รับวงเงินกู้ไม่เกิน 80% ของค่าที่ดินและค่าก่อสร้างรวมกัน

สรุป กู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่า

การกู้ธนาคารเพื่อซื้อที่ดินเปล่าสามารถทำได้ แต่ต้องมีหลักฐานการนำไปใช้ประโยชน์ชัดเจน ธนาคารจึงจะอนุมัติการกู้เงินซื้อที่ดินเปล่า

สารบัญ

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Loan DD By Land for Loan
Best Deal Guarantee
วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่

Loan DD ❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย
ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.loandd.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @loan-dd
โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา LoanDD

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์