ใบปลอดหนี้ คืออะไร และวิธีการขอรับเอกสารนี้

Loan DD
ใบปลอดหนี้ คืออะไร

หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับคำว่า “ใบปลอดหนี้” ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญในการซื้อขายที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรืออาคารห้องชุด รวมถึงการจำนอง ลองมาทำความรู้จักกับเอกสารนี้ที่มีความสำคัญมากสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อหรือขายที่อยู่อาศัย

ใบปลอดหนี้คืออะไร?

ในยุคปัจจุบัน ทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรที่มีนิติบุคคล จะต้องมีเอกสารที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระเงินค่าส่วนกลาง เช่น ค่าบริหารจัดการ ค่าดูแลพื้นที่ส่วนกลาง คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ และการจัดเก็บขยะ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถซื้อขายที่อยู่อาศัยในภายหลังได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงินซ้ำ หากไม่มีเอกสารนี้ จะไม่สามารถทำธุรกรรมการโอนกรรมสิทธิ์ที่กรมที่ดินได้

สำหรับบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านจัดสรรที่ไม่มีนิติบุคคลและไม่ต้องจ่ายค่าส่วนกลาง อาจไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารนี้ แต่ผู้ซื้อและผู้ขายควรตรวจสอบให้แน่ใจที่กรมที่ดินก่อนทำธุรกรรม เพื่อไม่ให้เสียเวลาในวันนัดโอนกรรมสิทธิ์ ส่วนคอนโดมิเนียมทุกโครงการต้องใช้เอกสารนี้ทั้งหมด

เอกสารที่ต้องเตรียม สำหรับใบปลอดหนี้

  • สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขายและผู้ซื้อ อย่างละ 1 ชุด พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ขายและผู้ซื้อ อย่างละ 1 ชุด พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
  • สำเนาโฉนดหน้า-หลัง
  • สัญญาซื้อขาย
  • ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (กรณีชื่อหรือนามสกุลของผู้ซื้อหรือผู้ขายไม่ตรงกัน)
  • หนังสือมอบอำนาจ (กรณีไม่ได้มาขอด้วยตัวเอง)
  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ (กรณีไม่ได้มาขอด้วยตัวเอง)
ขอใบปลอดหนี้

ใครต้องเป็นคนขอ และระยะเวลาในการขอเอกสาร?

ผู้ขายจะเป็นผู้ดำเนินการขอเอกสารที่สำนักงานนิติบุคคล เพื่อรับรองว่าไม่มีการค้างชำระค่าใช้จ่ายใด ๆ เช่น ค่าพื้นที่ส่วนกลาง ค่าดูแลสวน คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ ค่าจัดเก็บขยะ รวมถึงค่าสาธารณูปโภคอื่น ๆ ระยะเวลาในการขอเอกสารนี้จะใช้ประมาณ 7-15 วัน และเอกสารที่ออกมาแล้วจะมีผลใช้งานได้ภายใน 7 วัน เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเอกสาร

หากละเลยใบปลอดหนี้จะเกิดผลอย่างไร?

หากละเลยการชำระค่าค่าส่วนกลาง อาจต้องเสียค่าปรับตามที่คณะกรรมการนิติบุคคลกำหนด และหากไม่ชำระค่าส่วนกลาง อาจทำให้การขายที่อยู่อาศัยยากขึ้น หรือไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ เนื่องจากค่าส่วนกลางเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายทุกเดือน หากสะสมค่าใช้จ่ายนี้ไปเรื่อย ๆ จะต้องเจอค่าปรับที่สูง และหากไม่มีการชำระค่าใช้จ่ายส่วนนี้ นิติบุคคลจะไม่สามารถออกใบปลอดหนี้ให้ได้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่กรมที่ดินมีสิทธิ์ระงับการโอนกรรมสิทธิ์

สรุป ใบปลอดหนี้ คืออะไร

“ใบปลอดหนี้” เป็นเอกสารที่รับรองการชำระค่าส่วนกลางในการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมและหมู่บ้านจัดสรร หากไม่มีเอกสารนี้ การโอนกรรมสิทธิ์จะไม่สามารถดำเนินการได้ นอกจากนี้ หากละเลยการชำระค่าส่วนกลาง อาจต้องเจอกับค่าปรับและปัญหาในการขายหรือโอนกรรมสิทธิ์ของที่อยู่อาศัย

สารบัญ

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Loan DD By Land for Loan
Best Deal Guarantee
วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่

Loan DD ❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย
ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.loandd.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @loan-dd
โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา LoanDD

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์